Bài 6 trang 149 SGK Hóa học 9
Gửi bởi: Phạm Thọ Thái Dương Vào 10 tháng 6 2019 lúc 11:33:40
Câu hỏi
Khi lên men dung dịch loãng của rượu etylic, người ta được giấm ăn.
a) Từ 10 lít rượu 8o có thể tạo ra được bao nhiêu gam axit axetic ? Biết hiệu suất quá trình lên men là 92% và rượu etylic có D = 0,8g/cm3.
b) Nếu pha khối lượng axit axetic trên thành dung dịch giấm 4% thì khối lượng dung dịch giấm thu được là bao nhiêu ?
Hướng dẫn giải
a) Trong 10 lít rượu 8o có \(V_{C_{2}H_{5}OH}=V_{dd}.\frac{8}{100}=10.\frac{8}{100}=0,8\) lít = 800 ml rượu etylic
Vậy mC2H5OH =\(m_{C_{2}H_{5}OH}=\) V. D = 800.0,8 = 640 gam.
Phản ứng lên men rượu :
C2H5OH + O2 -> CH3COOH + H2O
46 60 (gam)
640 m? (gam)
Khối lượng axit thu được theo lí thuyết \(m=\frac{640.60}{46}\) (gam).
Vì hiệu suất của phản ứng chỉ đạt 92% nên khối lượng CH3COOH thực thế thu được là:
\(m_{CH_{3}COOH}=\frac{640.60}{46}.\frac{92}{100}\) = 768 (gam).
b) Khối lượng dung dịch giấm ăn CH3COOH 4% thu được là :
\(m_{dd}=768.\frac{100}{4}=19200\) gam
Update: 10 tháng 6 2019 lúc 11:33:40