loading
back to top

Đề thi thử môn Ngữ Văn - kì thi THPT Quốc gia 2017

Chia sẻ: olm@hnue.edu.vn | Ngày: 2017-01-20 20:39:14 | Trạng thái: Được duyệt

Chủ đề: Ôn thi THPT Quốc gia môn Văn   

2433
Lượt xem
27
Tải về

Bên trên chỉ là 1 phần trích dẫn trong tài liệu để xem hết tài liệu vui lòng tải về máy. Đề thi thử môn Ngữ Văn - kì thi THPT Quốc gia 2017

Đề thi thử môn Ngữ Văn - kì thi THPT Quốc gia 2017

Đề thi thử môn Ngữ Văn - kì thi THPT Quốc gia 2017
Tóm tắt nội dung

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 

ĐỀ THI THỬ NGHIỆM 

 

 

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017

Môn thi: Ngữ văn

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

 

 

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu: Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật 

Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời  Dẫu phải khi cay đắng dập vùi 

Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu 

Cây khế chua có đại bàng đến đậu 

Chim ăn rồi trả ngon ngọt cho ta 

Đất đai cỗi cằn thì người sẽ nở hoa 

Hoa của đất, người trồng cây dựng cửa 

Khi ta đến gõ lên từng cánh cửa 

Thì tin yêu ngay thẳng đón ta vào

Ta nghẹn ngào, Đất Nước Việt Nam ơi!...

 

 
 


 

 

Ta lớn lên khao khát những chân trời 

Những mảnh đất chân mình chưa bén được 

Những biển khơi chứa mặt trời đỏ rực 

Những ngàn sao trôi miết giữa màu xanh

 (Trích Mặt đường khát vọng, Nguyễn Khoa Điềm, NXB Văn nghệ giải phóng, 1974, tr.35-36)

 

Câu 1. Những từ ngữ, hình ảnh nào trong đoạn trích được lấy từ chất liệu văn học dân gian? 

Câu 2. Anh/chị hiểu như thế nào về nội dung câu thơ: “Đất đai cỗi cằn thì người sẽ nở hoa”? Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp điệp từ được sử dụng trong bốn câu thơ cuối đoạn trích. Câu 4. Điều anh/chị tâm đắc nhất trong đoạn trích trên là gì?

 

II. LÀM VĂN (7,0 điểm) 

Câu 1. (2,0 điểm)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sức mạnh niềm tin trong cuộc sống được gợi ra từ đoạn trích ở phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

 "Sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường không chỉ mang vẻ đẹp trời phú mà còn ánh lên vẻ đẹp của con người" (Lê Uyển Văn - Báo điện tử Thể thao và Văn hóa ngày 27-8-2008).

Anh/Chị hãy phân tích đoạn trích Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường (Ngữ văn 12, tập 1) để làm sáng tỏ ý kiến trên. 

Nội dung tài liệu
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ THI THỬ NGHIỆM KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017 Môn thi: Ngữ văn Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu: Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời Dẫu phải khi cay đắng dập vùi Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu Cây khế chua có đại bàng đến đậu Chim ăn rồi trả ngon ngọt cho ta Đất đai cỗi cằn thì người sẽ nở hoa Hoa của đất, người trồng cây dựng cửa Khi ta đến gõ lên từng cánh cửa Thì tin yêu ngay thẳng đón ta vào Ta nghẹn ngào, Đất Nước Việt Nam ơi!... Ta lớn lên khao khát những chân trời Những mảnh đất chân mình chưa bén được Những biển khơi chứa mặt trời đỏ rực Những ngàn sao trôi miết giữa màu xanh (Trích Mặt đường khát vọng, Nguyễn Khoa Điềm, NXB Văn nghệ giải phóng, 1974, tr.35-36) Câu 1. Những từ ngữ, hình ảnh nào trong đoạn trích được lấy từ chất liệu văn học dân gian? Câu 2. Anh/chị hiểu như thế nào về nội dung câu thơ: “Đất đai cỗi cằn thì người sẽ nở hoa”? Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp điệp từ được sử dụng trong bốn câu thơ cuối đoạn trích. Câu 4. Điều anh/chị tâm đắc nhất trong đoạn trích trên là gì? II. LÀM VĂN (7,0 điểm) Câu 1. (2,0 điểm) Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sức mạnh niềm tin trong cuộc sống được gợi ra từ đoạn trích phần Đọc hiểu. Câu 2. (5,0 điểm) "Sông Hương của Hoàng Phủ Ngọc Tường không chỉ mang vẻ đẹp trời phú mà còn ánh lên vẻ đẹp của con người" (Lê Uyển Văn Báo điện tử Thể thao và Văn hóa ngày 27-8-2008). Anh/Chị hãy phân tích đoạn trích Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường (Ngữ văn 12, tập 1) để làm sáng tỏ kiến trên. ------------------HẾT ------------------Trên đây chỉ là phần trích dẫn 10 trang đầu của tài liệu và có thế hiển thị lỗi font, bạn muốn xem đầyđủ tài liệu gốc thì ấn vào nút Tải về phía dưới.

0 Bình luậnBạn cần đăng nhập mới có thể viết bình luận

Có thể bạn quan tâm
Nhận thông tin qua email


Cập nhật tài liệu hay và mới tại doc24.vn qua emailHỗ trợ trực tuyến