Cộng đồng chia sẻ tri thức Doc24.vn

Bài tập về peptit

04e027c29b02ee7acf0c6de238497ae3
Gửi bởi: Cẩm Vân Nguyễn Thị vào ngày 2018-11-14 09:58:02 || Kiểu file: PDF Lượt xem: 246 | Lượt Download: 0 | File size: 0 Mb

Nội dung tài liệu Xem trước tài liệu

Link tài liệu:
Tải xuống

Các tài liệu liên quan

Thông tin tài liệu

CHƯƠNG 4

ĐẶT CÔNG THỨC PEPTIT DẠNG TỔNG QUÁT

I. Lưu ý khi giải toán
Hai cách đặt công thức dạng tổng quát:
Số mắt xích là số nguyên số nguyên tử C là trung bình:
Từ a.a có công thức CxH2x+1NO2 tạp n peptit theo sơ đồ:
nCxH2n+1NO2 – (n - 1)H2O → CnxH2nx+2-nNnOn-1
Khi đó n(đi, tri, tetra,...) là số nguyên.
x có thể nguyên hoặc trung bình.
Số mắt xích là trung bình số nguyên tử C mỗi mắt xích nguyên.
Ví dụ: Từ 1 mol peptit nếu thủy phân thu được x mol Gly, y mol Ala và z mol Val
thì công thức tổng quát sẽ có dạng:
GlyxAlayValz. Khi đó: số mắt xích trung bình: x+y+z
II. Bài tập mẫu
Ví dụ 1: Phân tử khối của một pentapetit bằng 373. Biết pentapetit này được tạo nên từ
mọt amino axit mà trong phân tử chỉ có chứa một nhóm amino và một nhóm cacboxyl. Phân
tử khối của amino axit này là
A. 57,0
B. 89,0
C. 60,6
D. 75,0
(Trường THPT Quỳnh Lưu 1/Nghệ An/thi thử lần 2-2014)
Hướng dẫn:
5( a .a )  4 H O
 X:C5xH10x-3N5O6
a.a: CxH2x+1NO2 
SOLVE
 x = 3. a.a: C3H7NO2(89)
 12,5x +10x – 3 + 14.5 + 16.6 = 373 
 Chọn đáp án B
2

Ví dụ 2: Oligopetit X tạo nên từ a-aminiaxit Y, Y có công thức phân tử là C3H7NO2.
Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X thì thu được 15,3 gam nước. Vậy X là
A. Đipeptit
B. Tetrapeptit
C. Tripeptit
D. Pentapeptit
Hướng dẫn:
Tripetit C3nH5n+2NnOn+1  (2,5n + 1)H2O
0,1_________0,85(mol)


0,1
0,85
8,5  1

n=
= 3. Vậy đây là tripeptit
1
2,5n  1
2,5

 Chọn đáp án C
Nhận xét: có thể thứ đáp án
Nếu đipeptit: C6H12N2O3  6H20
0,1 _______0,6 < 0,85 (loại)
Nếu tripeptit: C9H17N3O4  8,5 H20
0,1________ 0,85

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 1

Ví dụ 3: Peptit X điều chế từ Glyxin. Trong X có n liên kết peptit và hàm lượng oxi
trong X là 31,68%. Giá trị của n là:
A. 2
B. 3
C. 6
D. 4
(Trường THPT Lương Thế Vinh/Hà Nội/thi thử lần 1-2014)
Hướng dẫn:
X: C2nH3n+2NnOn+1  %O =

16(n  1)
SOLVE
SOLVE
 
n = 5
 0,3168 
57n  18

 n ở đây là số mắt xích  vậy số liên kết peptit là 4.
 Chọn đáp án D.
Ví dụ 4: Tripetit mạch hở X và tetrapeptit mạch hở Y đều đươc tạo từ một amino axit
no mạch hở có 1 nhóm – COOH và 1 nhóm – NH2. Đốt chát hoàn toàn 0,1 mol X thu sản
phẩm gồm CO2, H2O, N2 trong đó tổng khối lương CO2, H2O là 36,3 gam. Nếu đốt cháy
hoàn toàn 0,2 mol Y cần số mol O2 là:
A.1,8
B.2,8
C.3,365
D.1,875
(Trường THPT Chuyên KHTN Hà Nội/thi thử lần 3-2014)
Hướng dẫn:
SOLVE
 x=2
3-peptit X: C3xH6x-1N3O4  0,1.[18.(3x - 0,5) + 3x.44] = 36,3 
 Y: C8H14N4O5: 0,2 mol  nO = 0, 2(8 
2

14 4
 )  1,8mol
4 2

 Chọn đáp án A.
Ví dụ 5: Thủy phân hoàn toàn m gam một pentapeptit mạch hở M thu được hỗn hợp
gồm hai amino axit X1,X2 (đều no, mạch hở, phân tử chứa một nhóm –NH2 và một nhóm –
COOH). Đốt cháy toàn bộ lượng X1, X2 ở trên cần dùng vừa đủ 0,255 mol O2, chỉ thu được
được N2, H2O và 0,22 mol CO2. Giá trị của m là:
A. 6,34
B. 7,78
C. 8,62
D.7,18
(Trường ĐH KHTN Huế, khối THPT Chuyên, thi thử lần 1-2014)

C5 x H
NO
10 x3 5 6 : a mol 

Hướng dẫn:
5xa = 0,22

a = 0,22


5a(1,5x - 0,75) = 0,255
 m = 0,22(14,5.2,2 – 3 + 14.5 + 16.6) = 6,34 gam.
 Chọn đáp án A.

x = 2,2

Ví dụ 6: X và Y lần lượt là các tripeptit và tetrapetit được tạo thành từ cùng một amino
axit (amino axit có một nhóm –NH2 và một nhóm –COOH). Đốt cháy hoàn toàn một lượng
X thu được 26,4 gam CO2 và 3,36 lít N2 (đktc). Cho 0,2 mol Y tác dụng với dung dịch
NaOH dư thu được m gam muối. Giá trị của m là:
A. 48,0
B.100,0
C.77,6
D.19,4

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 2

Hướng dẫn:
3 xa  0, 6
 x2
X : C3 x H 6 x  2 n N 3O4 : a mol  

 3a  0,15.2 a  0,1

Y(a.a)4: 0,2  C2H4NO2Na: 0,8 mol  m = 0,8(28 + 46 + 23) = ..,6
 Chọn đáp án C.
Chú ý:
Dấu ... là gì??? Mẹo là đáp án có số “đuôi” khác nhau thì ta nhẩm được luôn kết quả mà
không cần bấm máy tính 8.(8+6+3)=8.(...)7=...,6
Ví dụ 7: X là đipeptit, Y là pentapeptit được tạo bởi từ các a-amino axit no chứa 1
nhóm –NH2 và một nhóm –COOH. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hỗn hợp E chứa X,Y thu
được N2, H2O và CO2 trong đó số mol của CO2 nhiều hơn số mol H2O là 0,045 mol. Mặt
khác, đun nóng 119,6 gam hỗn hợp E cần dùng 760 ml dung dịch NaOH 2M, cô cạn dung
dịch thu được m gam muối khan. Giá trị m là:
A. 172,8 gam
B. 176,4 gam
C. 171,8 gam
D. 173,2 gam
Hướng dẫn:
Phần 1:
X,Y: CnxH2nx+2-nNnOn+1: 0,05 mol
SOLVE
 n = 3,8
0,05[nx - (nx + 1 - 0,5n)] = 0,045 
Phần 2: Đặt nE = a mol
k = Tỉ lệ giữa 2 phần = tỉ lệ mol NaOH phản ứng =

0, 05 0, 05.3,8

 a = 0,4
a
0, 76.2

BTKL: 119,6 + 0,76.40 = mmuối + 0,4.18  mmuối = 173,2 gam.
 Chọn đáp án D.
Chú ý: Mol NaOH phản ứng bằng mol N
Ví dụ 8: X,Y (MX<MY) là hai peptit mạch hở, được bởi hai a-aminoaxit trong số ba aaminoaxit: glyxin, alanin, valin; X,Y có cùng số nguyên tử C. Thủy phân hết 29,46g hỗn
hợp H gồm X (a mol), Y(a mol) trong dung dịch NaOh, sau phản ứng thu được hôn hợp
muối A. Đốt cháy hết A trong oxi (vừa đủ), sau đó lấy toàn bộ sản phẩm cháy cho vào bình
đựng dung dịch Ba(OH)2 dư, thì khối lượng dung dịch giảm 132,78g, đồng thời thoát ra
0,21 mol khí. Số đồng phân Y thỏa mãn là:
A.2
B.1
C.4
D.3
(Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến/thi thử THPT Quốc gia 2016/lần 1)
Hướng dẫn:
H: CnxH2nx+2-nNnOn+1: p mol
CxH2xNO2Na  0,5Na2CO3 + (x - 0,5)CO2 + xH2O + 0,5N2
pn

mdd = 197. n

2

CO 3

0,21
pn(x-0,5)
pnx
- (44 nCO2 + 18 nH 2O + mNa2CO3 )

0,21

= (197 - 44).pn.(x - 0,5) - 18 nH O + 0,21.(197 - 106)
2

Na2CO3

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 3

 p. 14nx  29n  18   29, 46
 pnx  1, 08


153 pn  x  0,5  – 18 pnx  113, 67   pn  0, 42


0,5 pn  0, 21
 p  0,12

25 3 4 43 5 2



; nx  9  Cx  CY
n = 3,5 =
2
2
2
2




Y là 5-peptit: 9 < 5,2 (CGly nhỏ nhất không thỏa)
Y là 4-peptit: 9 = 3,2 + 1,3  GGGA (M=260)



Y là 3-peptit: 9  

 2.2  1.5  G2V  M  231


3.3  A3  M  231


Y là 2-peptit: loại
Xét điều kiện Y > X chỉ có 1 trường hợp Y: GGGA thỏa mãn
Có 4 cách chọn vị trí của A vậy Y có 4 đồng phân
 Chọn đáp án C.
Nhận xét:
Đốt cháy muối sản phẩm cháy ngoài CO2; H2O còn có Na2CO3. Lưu ý bẫy chỗ này.
Ví dụ 9: Cho hỗn hợp A chứa hai peptit X và Y đều tạo bởi glyxin và alanin, biết rằng
tổng số nguyên tử O trong A là 13. Trong X hoặc Y đều có số liên kết peptit không nhỏ hơn
4. Đun nóng 0,7 mol A trong KOH thì thấy 3,9 mol KOH phản ứng và thu được m gam
muối. Mặt khác, đốt chát hoàn toàn 66,075 gam A rồi cho sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào
bình chứa Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 147,825 gam. Giá trị của m là:
A. 490,6
B.560,1
C.520,2
D.470,1
(Thi thử THPT Chuyên Lê Quý Đôn/Quảng Trị/lần 1-2015)
Hướng dẫn:
Phản ứng thủy phân A:
Gọi n là số aminoaxit chung cho cả X và Y, ta có phương trình:
(a.a)n + nKOH  na.a + H2O  0,7.n = 3,9  n = 5,6
Phản ứng đốt cháy A:
Đặt công thức chung cho A là CnxH2nx+2-nOn+1Nn : a mol
Ta có (14nx + 2 + 29.

1257
39
 16).a  66, 075 14nxa +
.a  66, 075 (1)
7
7

Khối lượng bình Ca(OH)2 tăng chính là khối lượng CO2 và H2O
 44.nxa + 18.( nx  1 

39
450
).a  147,825  62.nxa 
.a  147,825 (2)
14
14

Từ (1) và (2) ta được: nxa = 2,475; a = 0,175 mol
Khối lượng A trong 0,7 mol là

0, 7.66, 075
 264,3 gam
0,175

BTKL: A + KOH ta có: 264,3 + 56.3,9 = m + 18.0,7  m = 470,1 gam
 Chọn đáp án D.
Ví dụ 10: Hỗn hợp X gồm peptit A mạch hở có công công thức CxHy N5O6 và hợp chất
B có công thức phân tử là C4H9NO2. Lấy 0,18 mol X tác dụng vừa đủ với 0,42 mol NaOH
chỉ thu được sản phẩm là dung dịch gồm ancol etyic và a mol muối của Glyxin, b mol muối
Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 4

của alamin. Nếu đốt cháy hoàn toàn 82,65 gam hỗn hợp X bằng lượng oxi vừa đủ thì thu
được N2 và 193,95 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Giá trị a:b gần nhất với
A.1,52
B.5,2
C.1,3
D.2,6
(Trường THPT chuyên Đại Học Vinh/thi thử lần 3-2015)
Hướng dẫn:
Trong phản ứng thủy phân:
n 5
CTTQ của A CnxH2nx+2-nOn+1Nn 
A: C5xH10x-3N5O6: x mol
thuy phan
 Gly:y +
B là este của aminoaxit  CTCT của B: H2NCH2COOC2H5: y mol 
C2H5OH
 x  y  0,18
 x  0, 06


5 x  y  0, 42  y  0,12

Vậy nB = 2.nA
Trong phản ứng cháy:
A: C5xH10x-3N5 O6 : t mol
B: C4H9N O2 : 2t mol
(80n + 163)t + 206t = 82,65
44(5xt + 8t) + 18[95xt - 1,5t) + 9t] = 193,95

(1)
(2)

 xt = 0,195; t = 0,075  x = 2,6 tỉ lệ mắt xích:


a

Gly 3  2, 6 2.0, 06 0,12



Ala 2, 6  2 3.0, 06 0,18

0, 24

 nGly  0,12  0,12  0, 24mol  b  0,18  1,3

 Chọn đáp án C
Ví dụ 11: Đun nóng 0,16 mol hỗn hợp E gồm hai peptit X (CxHyOzN6) và Y
(CnHmO6Nt) cần dùng 600ml dung dịch NaOH 1,5M chỉ thu được dung dịch chứa a mol
muối của glyxin và b mol muối của alanin. Mặt khác đốt cháy 30,73 gam E trong O2 vừa đủ
thu được hỗn hợp CO2, H2O và N2, trong đó tổng khối lượng của CO2 và nước là 69,31
gam. Giá trị a:b gần nhất với
A. 0,730
B.0,810
C.0,756
D. 0,962
(Đề thi minh họa kì thi THPT Quốc gia 2015-BGD&ĐT)
Hướng dẫn:
Trong phản ứng thủy phân:
Thủy phân X,Y thu được muối của Gly, Ala  CTPT của X,Y: CnxH2nx-n+2NnOn+1
bai cho

 X: C6xH12x-4N6O7: x mol, Y: C5xH10x-3N5O6: y mol
 x  y  0,16
 x  0,1
n
5

Vậy x 

ny 3
6 x  5 y  0,9  y  0, 06

Trong phản ứng cháy:
Đặt nx (M = 84x + 192): 5t mol, nY (M = 70x + 163): 3t
30, 73
[44, 45 x  18.0,5.(90 x  29)]
(84 x  192).5  (70 x  163).3
116
 x
45
a 3  x 19

 0, 73
 
b x  2 26
69,31 

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 5

 Chọn đáp án A.
Nhận xét:
Nên dùng thuật toán solve để tìm x trong biếu thức trên.
Ví dụ 12: Đun nóng 0,045 mol hỗn hợp A gồm hai peptit X và Y cần vừa đủ 120ml
KOH 1M thu được hỗn hợp Z chứa 3 muối của Gly, Ala và Val (trong đó muối của Gly
chiếm 33,832% về khối lượng). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 13,68 gam A bằng lượng oxi
vừa đủ thu được hỗn hợp kí và hơi, trong đó tổng khối lượng của CO 2 và H2O là 31,68 gam.
Thành phần phần trăm về khối lượng của muối Ala trong Z gần giá trị nào nhất sau đây
A.45%
B.54%
C.50%
D.60%
Hướng dẫn:
X,Y: CnxH2nx-n+2NnOn+1: Ta có n 

0,12 8
  A : Cn H 2 mx 2/3 N8/3O11/3
0, 045 3


nxa  0,5175
 a 14nx  286 / 3  13, 68



a(14nx  18  nx  1/ 3  31, 68  a  0, 0675
0, 0675
.0,12.56  0, 0675.18  22.545gam.
mmuói = 13, 68 
0, 045

Gọi p là % khối lượng của muối Ala (MGlyK = 113; MAlaK = 127; MValK)
BTNT N: nN (trong muối) = nN (peptit)
 22,545(

0,33832
p 1  0,33832  p 8


)  .0, 067  p  0,5069
113
127
155
3

 Chọn đáp án C.
Ví dụ 13: Peptit A có phân tử khối nhỏ hơn 300. Trong A có 43,64%C; 6,18%H,
34,91%O, 15,27%N về khối lượng. Thủy phân hoàn toàn 2,75 gam A trong dung dịch axit
vô cơ thu được 3,11 gam hỗn hợp các amino axit trong đó có aminoaxit Z là hợp chất phổ
biến nhất trong protein của các loại hạt ngũ cốc, trong y học được sử dụng trong việc hỗ trợ
chức năng thần kinh, muối mononatri của Z dùng làm bột ngọt (mì chính)...Phát biểu nào
sau đây không đúng về A
A. Tổng số nguyên tử H và N bằng 2 lần số nguyên tử C
B. Có ít nhất 1 gốc Gly
C. Tác dụng với NaOH theo tỉ lệ 1:3
D. Có 6 công thức thỏa mãn
(Đề thi HSG Nam Định 2014-2015; Thi thử THPT Tiên Du-2016)
Hướng dẫn:
C H NO
3,11  2, 75
 0, 02
An (C10 H17 N3O6 )  (n  1) H 2O   5 9 4  nH 2O 
18
???

0,01
0, 01 0, 02

 n=3: A là tripeptit  2 a.a còn lại phải có dạng: CxHyNO2
1
n 1

2CxHyNO2 + C5H9NO4  C2x+5H2y+5N3O6 + 2H2O

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 6

23

 x  2,5 

2
C2 x 5 H 2 y 5 N 3O6  C10 H17 N3O6  
5

7
 y6

2

 Gly và Ala
 Chọn đáp án C.
Nhận xét: Bài này thức ra chỉ cần tìm được công thức phân tử của A kết hợp với bộ đáp
án là chọn được đáp án đúng.
Ví dụ 14: Đun nóng 4,63 gam hôn hợp X gồm ba peptit mạch hở với dung dịch KOH
(vừa đủ). Khi các phản ứng kết thúc, cô cạn dung dịch thu được 8,19 gam muối khan của
các amino axit đều có dạng H2NCmHnCOOH. Đốt cháy hoàn toàn 4,63 gam X cần 4,2 lít O2
(đktc), hấp thụ hết sản phẩm cháy (CO2, H2O, N2) vào dung dịch Ba(OH)2 dư. Sau phản ứng
thu được m gam kết tủa và khối lượng phần dung dịch giảm bớt 21,87 gam. Giá trị của m
gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 35,0
B. 27,5
C. 32,5
D. 30,0
(Trường THPT Phan Ngọc Hiển/thi thử THPT Quốc gia 2016/lần 2)
Hướng dẫn:
Chú ý: bài không cho a.a no nên ta phải làm như sau:
Đặt peptit: CxHyNnOn+1: a mol; n-peptit + nKOH  muối + H2O
4,63
na.56 8,19 a.18
m dd  = 197n CO2 - 44n CO2 - 18n H 2O = 153n CO2 - 18n H 2O
12 x  y  30n  16  a  4, 63
 ax

na
.56

a
.18

3,56
 ay



y n 1 
 
  x  4  2  .a  0,1875
 na



 a
 153.  18ay / 2  21,89

 0,16
 0, 29
 0, 07

 m  197 ax  31,52

 0, 02

 Chọn đáp án C.
Chú ý: xem thêm 1 cách giải khác ở phần định luật bảo toàn.
Ví dụ 15: Một tripeptit no, mạch hở X có công thức phân tử CxHyO6N4. Đốt cháy hoàn
toàn 0,1 mol X thu được 26,88 lít CO2 (đktc) và m gam H2O. Giá trị của m là:
A. 19,80
B.18,90
C.18,00
D.21,60
(Trường ĐH KHTN Huế, khối THPT Chuyên, thi thử lần I-2014)
Hướng dẫn:
Cách 1:
Tripeptit có 4N  Trong X có 1 a.a có 2NH2, 2COOH;
CTTQ a.a: CnH2n+2+t-2k-2zNtO2z
(t số nhóm NH2; z số nhóm COOH; k số = mạch C)
Khi z = 2; t = 2  n  4 ; với z = 2; t = 2; n = 4: C4H8N2O4
CX = 12  2 a.a còn lại có 4C: C4H9NO2

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 7

 C4 H -8 N 2O4
2 H2O
chay

 X : 0,1mol 
11H2O 1,1.18  19,8gam

2 C4 H -9 NO2

Cách 2:
Công thức tổng quát của a.a: CnH2n+2-2k-2z+tNtO2z
*) a.a no có 1NH2; 1COOH  k=0; t=1; z=1: CxH2x+1NO2 (A)
*) a.a no có 2NH2; 2COOH  k=0; t=2; z=2: CyH2yN2O4 (B)
X: tạo bởi 2A; 1B: (CxH2x+1NO2)2(CyH2yN2O4)1 – 2H2O
 X: C2x+yH4x+2y-2N4O6; mà số C = 12 = 2x + y  X: C12H22N4O6
BTNT H: nH O = 1,1 mol  mH O = 19.8 gam.
2

2

Cách 3:
Công thức tổng quát của hợp chất chứa O, N: CnH2n+2-2k-2z+tNtOp
n: số C
n = 12
k: số = ở mạch C
k = 0 (X no)
z: số = ở nhóm chức 
z = 4 (4 C=O)  X: C12H22N4O6
t: số N
t=4
p: số O
p=6
 Chọn đáp án A.
Ví dụ 16: Hỗn hợp X gồm Ala-Ala, Ala-Gly-Ala, Ala-Gly-Ala-Gly và Ala-Gly-AlaGly-Gly. Đốt 26,26 gam hỗn hớp X cần vừa đủ 25,875 lít O2 (đktc). Cho 0,25 mol hỗn hợp
X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thì thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A.25,08
B.99,15
C.54,62
D.114,35
Hướng dẫn:
X  Ala2Glyx: M = 89.2 + 75x – 18.(2 + x -1) = 160 + 57x
nO2 =

26, 26
.(2.3, 75  x.2, 25)  1,155  x  1,8
160  57 x

mmuối = 0,25.(2.111 + 1,8.97) = 99,15 gam
 Chọn đáp án B.
Ví dụ 17: Đun nóng 0,4 mol hỗn hợp E gồm đipeptit X, tripeptit Y và tetrapeptit Z đều
mạch hở bằng lượng vừa đủ dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 0,5 mol muối của
glyxin và 0,4 mol muối của alanin và 0,2 mol muối của valin. Mặt khác đốt cháy m gam E
trong O2 vừa đủ thu được hỗn hợp CO2, H2O và N2, trong đó tổng hói lượng của CO2 và
nước là 78,28 gam. Giá trị m gần nhất với:
A.50
B.40
C.45
D.35
(THPT Trí Đức-Hà Nội 2015)
Hướng dẫn:
Số Gly: 0,5 : 0,4 = 1,25
Công thức của E
Số Ala: 0,4 : 0,4 = 1
 E: Gly1,25Ala1Val0,5
Số Val: 0,2 : 0,4 = 0,5
Khi đốt cháy 1 mol E:
mE = 1,25.75 + 89 + 0,5.117 – (1,25 + 1 + 0,5 -1).18 = 209,75g

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 8

E cháy; BTNT C,H:  mco  mH O =
?

2

5
7
11 



1, 25.(2, 24  .18)   3, 44  .18   0,5  5, 44  .18   1, 75.18  489, 25 g
2
2 
2




Xét trong m gam E:
Vì tỉ lệ mol của các aminoaxit thành phần trong E là không đổi.
k

209, 75

m

m
m

CO2  H 2O

(1 mol E )

CO2  H 2O

(m g E )



489, 25 SOLVE
 m  33,56 gam.
78, 28

 Chọn đáp án D.
Ví dụ 18: Đun nóng 0,1 mol hỗn hợp E chứa 3 peptit mạch hở (được tạo bởi X,Y là
2  a min oaxit no, chứa 1 nhóm –NH2 và 1 nhóm –COOH; MX < MY) với dung dịch NaOH
vừa đủ thu được dung dịch chỉ chứa 0,24 mol muối của X và 0,32 mol muối của Y. Mặt
khác đốt cháy 38,2 gam E cần dung 1,74 mol O2. Tổng khối lượng phân thứ của X và Y là
A.164
B.206
C.220
D.192
Hướng dẫn:
Công thức của E Số X (CxH2x+1NO2): 0,24:0,1=2,4  E: X2,4Y3,2
Số Y (CxH2x+1NO2): 032:0,1=3,2
Khi đốt cháy 1 mol E:
mE = (14x + 47).2,4 + (14y + 47).3,2 – (2,4 + 3,2 – 1).18 = 33,6x + 44,8y + 180,4
nO = 2,4(1,5x – 0,75) + 3,2(1,5y – 0,75) = 3,6x + 4,8y – 4,2
2

33, 6 x  44,8 y  180, 4 3, 6 x  4,8 y – 4, 2

38, 2
1, 74
11, 2(3 x  4 y )  180, 4 1, 2(3 x  4 y )  4, 2 SOLVE


 3 x  4 y  18
38, 2
1, 74
TABLE

 x  2; y  3  M X  M Y  75  89  164

 Chọn đáp án A.
III. Bài tập tự luyện:
Câu 1: Một peptit X mạch hở khi thủy phân hoàn toàn chỉ thu được glyxin. Đốt cháy
hoàn toàn 0,1 mol X thu được 12,6 gam nước. Số nguyên tử oxi có trong 1 phân tử X là
A.5
B.2
C.3
D.4
(Trường THPT Chuyên Bắc Giang/thi thử lần 1-2014)
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn a mol 1 peptit X tạo thành từ aminoaxit no mạch hở (chỉ có
1 nhóm –COOH và 1 nhóm –NH2) thu được b mol CO2, c mol H2O và d mol N2. Biết b – c
= a. Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol X bằng dung dịch NaOH (lấy dư gấp đôi so với lượng cần
thiết) rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được chất rắn có khối lượng tăng m gam so
với peptit ban đầu. Giá trị của m là
A.60,4
B.76,4
C.30,2
D.38,2
Câu 3: Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp E chưa 1 mol peptit X và 1 mo peptit Y thu được
4 mol Alanin và 5 mol Glyxin. Đốt cháy hoàn toàn 18,12 gam peptit X cần dùng 20,16 lít
O2 (đktc) thu được CO2, H2O và N2 trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng nước là
19,8. Y là
A.tripeptit
B. Pentapeptit
C. Tetrpeptit
D. Hexapeptit

Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 9

Câu 4: Peptit X và Y đều cấu tạp từ 1 loại   a min oaxit no mạch hở chứa 1 nhóm –
NH2 và 1 nhóm –COOH. Số liên kết peptit trong Y nhiều hơn trong X là 2. Đốt hỗn hợp
gồm a ml X và 2a mol Y cần 27,5184 lít O2 (đktc) thu được 41,184 gam CO2 và 15,714 gam
H2O. Đốt hỗn hợp gồm m gam X và 2m gam Y cần 20,13 lít O2 (đktc). Giá trị của m là
A.6,2
B.7,4
C.5,1
D.4,9
Câu 5: X và Y lần lượt là các tripeptit và hexapeptit được tạo thành từ cùng một amino
axit no mạch hở, có một nhóm –COOH và một nhóm –NH2. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X
bằng O2 vừa đủ thu được sản phẩm gồm CO2, H2O, N2 có tổng khối lượng là 40,5 gam. Nếu
cho 0,15 mol Y cho tác dụng hoàn toàn với NaOH (lấy dư 20% so với lượng cần thiết), sau
phản ứng cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
A.87,3 gam
B. 9,99 gam
C. 107,1 gam
D. 94,5 gam
(Trường THPT chuyên Thăng Long/Lâm Đồng/2015)
Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn a gam 1 oligopeptit X cần vừa đủ 2,55 mol O2 thu được 2,0
mol CO2 và 32,4 gam H2O. Mặt khác thủy phân hoàn toàn a gam X bằng dung dịch NaOH,
đun nóng thu được hỗn hợp chứa b gam hôn hợp muối của các aminoaxit no, mạch hở
(trong phân tử chứa một nhóm –NH2 và một nhóm –COOH). Giá trị của b là
A. 47,2
B. 71,2
C. 69,4
D. 80,2
Câu 7: Đốt 0,1 mol hỗn hợp X gồm một số   a min oaxit no mạch hở chứa 1 nhóm –
NH2 và 1 nhóm –COOH cần V lít O2 (đktc) thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 21,36
gam. Y là 1 peptit mạch hở cấu tạo từ 1   a min oaxit no mạch hở chứa 1 nhóm –NH2 và 1
nhóm –COOH có tính chất:
- Khi đốt a mol Y thu được b mol CO2 và c mol H2O với b - c = 1,5a.
- Khối lượng 1 mol Y gấp 4,7532 lần khối lượng 1 mol X. Đốt m gam Y cần 5V lít O2
(đktc). Giá trị của m là
A. 56,560
B. 41,776
C. 35,440
D. 31,920
Câu 8: Từ m gam   a min oaxit X (có một nhóm –NH2 và một nhóm –COOH) điều
chế được m1 gam đipeptit Y. Cũng từ m gam X điều chế được m2 gam tetrapeptit Z. Đốt
cháy m1 gam Y được 3,24 gam H2O. Đốt cháy m2 gam Z được 2,97 gam H2O. Biết các phản
ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là:
A. 3,56
B. 5,34
C. 4,5
D.3,0
(Trường ĐH KHTN Huế, khối THPT Chuyên, thi thử lần 2-2014)
Câu 9: Đipeptit mạch hở X và tripeptit mạch hở Y đều được tạo nên từ một aminoaxit
(no; mạch hở; trong phân tử chứa một nhóm –NH2 và một nhóm –COOH). Đốt cháy hoàn
toàn 0,15 mol Y, thu được tổng khối lượng CO2 và H2O bằng 82,35 gam. Đốt cháy hoàn
toàn 0,1 mol X, sản phẩm thu được cho lội từ từ qua nước vôi trong dư, tạo m gam kết tủa.
Giá trị của m là
A. 80
B. 40
C. 30
D. 60
(Trường THPT Phương Sơn Bắc-Bắc Giang/thi thử THPT Quốc gia 2016/lần 1)
Câu 10: Peptit mạch hở X được cấu tạo từ 2 amino axit mạch hở đều chứa một nhóm –
NH2. BIết X tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH theo phản ứng: X + 6NaOH  2A +
2B + 3H2O. Đốt cháy hoàn toàn m(g) X cần 1,4 mol O2 thu được hỗn hợp khí và hơi, trong
đó m CO2 + m N 2 = 67,2 gam. Mặt khác cho m(g) X vào dung dịch HBr dư thì thấy có 48,6
(g) HBr tham gia phản ứng. Tổng phân tử khối của A và B là:
A. 220
B. 334
C. 224
D. 286
Đăng tải bởi https://bloghoahoc.com

Nguyễn Thị Thùy - 01646.655.010 | Trang 10