loading
back to top
Upload tài liệu trên DOC24 và nhận giải thưởng hàng tuần Tìm hiểu thêm
Chú ý: Các vấn đề liên quan đến học tập, hãy để lại bình luận trực tiếp trên trang để được phản hồi nhanh hơn phần hỗ trợ trực tuyến của facebook. Xin cảm ơn!

Giáo án Công nghệ 7 bài 50: Môi trường nuôi thủy sản

Chia sẻ: trung123 | Ngày: 2016-10-28 14:45:51 | Trạng thái: Được duyệt

Chủ đề: Chưa có chủ đề nào

52
Lượt xem
1
Tải về





Bên trên chỉ là 1 phần trích dẫn trong tài liệu để xem hết tài liệu vui lòng tải về máy. Giáo án Công nghệ 7 bài 50: Môi trường nuôi thủy sản

Giáo án Công nghệ 7 bài 50: Môi trường nuôi thủy sản

Giáo án Công nghệ 7 bài 50: Môi trường nuôi thủy sản




Tóm tắt nội dung
BÀI 50: MÔI TRƯỜNG NUÔI THỦY SẢNI. Mục tiêu 1. Kiến thức Môi trường nuôi thuỷ sản Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản Một số tính chất của nước nuôi thuỷ sản 2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, so sánh.3. Thái độ Có thức bảo vệ tốt nước nuôi thủy sản và bảo vệ môi trường sinh thái .II. Phương pháp: Nêu vấn đề, GQVĐIII. Chuẩn bị: Hình 76 77 sgk, tài liệu có liên quan đến bài dạy, bảng con phiếu học tậpIV. Hoạt động dạy học: 1. Ổn định (1 /) 2. Bài cũ Nuôi thủy sản có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế và đời sống xã hội? Ba nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản là gì? 3. Bài mới (1) Nước là môi trường sống của thủy sản. Nước có nhiều đặc điểm và tính chất ảnh hưởng trựctiếp đến các sinh vật sống trong nước đặc biệt là các loài thủy sản nuôi. Ảnh hưởng đó như thế nào? Ta vào bàimới.Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dungHoạt động 1: Đặc điểm của nước nuôi thủy sản: Giáo viên yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin mục và trả lời các câu hỏi:+ Để một nắm tay muối và phân...
Nội dung tài liệu
BÀI 50: MÔI TRƯỜNG NUÔI THỦY SẢNI. Mục tiêu 1. Kiến thức Môi trường nuôi thuỷ sản Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản Một số tính chất của nước nuôi thuỷ sản 2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, so sánh.3. Thái độ Có thức bảo vệ tốt nước nuôi thủy sản và bảo vệ môi trường sinh thái .II. Phương pháp: Nêu vấn đề, GQVĐIII. Chuẩn bị: Hình 76 77 sgk, tài liệu có liên quan đến bài dạy, bảng con phiếu học tậpIV. Hoạt động dạy học: 1. Ổn định (1 /) 2. Bài cũ Nuôi thủy sản có vai trò như thế nào đối với nền kinh tế và đời sống xã hội? Ba nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản là gì? 3. Bài mới (1) Nước là môi trường sống của thủy sản. Nước có nhiều đặc điểm và tính chất ảnh hưởng trựctiếp đến các sinh vật sống trong nước đặc biệt là các loài thủy sản nuôi. Ảnh hưởng đó như thế nào? Ta vào bàimới.Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dungHoạt động 1: Đặc điểm của nước nuôi thủy sản: Giáo viên yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin mục và trả lời các câu hỏi:+ Để một nắm tay muối và phân đạm vào chậu nước thấy hiện tượng gì xảyra ?+ Hiện tượng đó nói lên đặc điểm gì của nước ?+ Dựa vào khả năng này của nước, người ta đã làm gì ?_ Giáo viên giảng thêm Nước ngọt có khả năng hòa tan các chất hữu cơ và vô cơ nhiều hơn nướcmặn.+ Tại sao khi trời nóng các em lại muốn đi tắm?+ Nước có khả năng gì?+ Theo em, oxi trong nước do đâu màcó?+ Trong nước, oxy và khí cacbonic chất nào có tỉ lệ nhiều hơn? Học sinh nghiên cứu và trả lời câu hỏi: Muối đạm tan nhanh Nước có khả năng hoà tan các chất đạm muối Người ta bón phân hữu cơ và vô cơ để tăng sự tạo thức ăn tự nhiên cho các loài thủy sản nuôi._ Học sinh lắng nghe. Khi trời nóng thì nước mát hơn không khí Điều hoà nhiệt độ. Do oxi không khí hoà tan vào nước. Khí cacbonic nhiều hơn. I.Đặc điểm của nước nuôi thủy sản: Có khả năng hòa tan các chất hữu cơ và vô cơ Có khả năng điều hòa chếđộ nhiệt độ của nước ._ Thành phần oxi thấp và Cacbonic cao.Hoạt động 2: Tính chất của nước nuôi thủy sản :Giáo viên giới thiệu: Nhiệt độ, độ trong, màu nước, chuyển động của nước. Ảnh hưởng đến tiêu hoá, hô hấp vàsinh sản của tôm, cá. Tôm: 25- 35 0C còn cá: 20- 30 0C. Chủ yếu là do ánh sáng mặt trời. Nếu vượt qúa giới hạn cho phép thì tôm, cá hoạt động kém và có thể chết. Độ trong tốt nhất là 20-30cm. Độ trong là biểu thị mức độ ánh sang xuyên qua mặt nước. Là một trong những tiêu chí để đánh giá độ tốt, xấu. của vực nước nuôi thuỷ sản. II. Tính chất của nước nuôi thủy sản :1. Tính chất lí học :2. Tính chất hóa học 3. Tính chất sinh học: Tốt nhất cho tôm, cá là 20-30cm.+ Nước có khả năng hấp thụ và phản xạ ánh sáng.+ Có các chất mùn hoà tan.+Trong nước có nhiều sinh vật phù du. Có hình thức chuyển động: sóng,đối lưu và dòng chảy. Học sinh cho ví dụ. Ảnh hưởng đến lượng O2 và thức ăn cho thuỷ sản. Sẽ làm tăng lượng O2 thức ăn được phân bố đều trong ao và kích thích cho quá trình sinh sản của tôm, cá. Tính chất hoá học:+ Các chất khí hoà tan.+ Các muối hoà tan.+ Độ pH.Hoạt động 3: Biện pháp cải tạo nước và đáy ao :_ Giáo viên yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin mục III SGK và trả lời các câu hỏi:+ Những ao nào cần được cải tạo?+ Cải tạo nước nhằm mục đích gì?+ Nêu các biện pháp cải tạo nước ao mà em biết?+ địa phương em cải tạo đáy ao bằng cách nào? Học sinh nghiên cứu và trả lời: Những ao miền núi, trung du, ao có nhều thực vật thủy sinh, ao có bọ gạo... Tạo điều kiện thuận lợi về thức ăn, oxi, nhiệt độ...cho thủy sản sinh trưởngphát triển tốt. Học sinh suy nghĩ trả lời: III. Biện pháp cải tạo nước và đáy ao 1. Cải tạo nước ao Bằng các biện pháp như trồng cây chắn gió, thiết kế ao có chỗ nông sâu khác nhau để điều hòa nhiệt độ, diệt côn trùng, bọ gậy, vệ sinh mặt nước, hạn chế sự phát triển quá mức của thựcvật thủy sinh... 2. Cải tạo đáy ao Tùy từng loại đất mà có biện pháp cải tạo phù hợp 4. Củng cố Nêu câu hỏi từng phần để Học sinh trả lời Chọn câu trả lời đúng a.Nhiệt độ giới hạn chung của tôm là 25 30 oC b.Nước ao tù thì có nhiều CO2 và khí mêtan c.Nước có ba màu chính tro đục vàng đen d.Sự chuyển động của nước đồng đều và liên tục sẽ giúp cho lượng O2 tăng lên thức ăn phân bố đều kích thích quá trình sinh sản của tôm, cá .Đáp án Đúng (b 5. Hướng dẫn HS học nhà Nhận xét về thái độ học tập của học sinh._ Dặn dò: Về nhà học bài. trả lời các câu hỏi cuối bài và xem trước bài 52.Trên đây chỉ là phần trích dẫn 10 trang đầu của tài liệu và có thế hiển thị lỗi font, bạn muốn xem đầyđủ tài liệu gốc thì ấn vào nút Tải về phía dưới.

0 Bình luận



Bạn cần đăng nhập mới có thể viết bình luận

Hỗ trợ trực tuyến