loading
back to top
Upload tài liệu trên DOC24 và nhận giải thưởng hàng tuần Tìm hiểu thêm
Chú ý: Các vấn đề liên quan đến học tập, hãy để lại bình luận trực tiếp trên trang để được phản hồi nhanh hơn phần hỗ trợ trực tuyến của facebook. Xin cảm ơn!

Bài tập Sinh học lớp 10: Prôtêin

Chia sẻ: loigiaihay | Ngày: 2016-10-06 12:37:27 | Trạng thái: Được duyệt

Chủ đề: bài tập sinh học lớp 10   

207
Lượt xem
2
Tải về





Bên trên chỉ là 1 phần trích dẫn trong tài liệu để xem hết tài liệu vui lòng tải về máy. Bài tập Sinh học lớp 10: Prôtêin

Bài tập Sinh học lớp 10: Prôtêin

Bài tập Sinh học lớp 10: Prôtêin




Tóm tắt nội dung
Doc24.vnBài tập Sinh học 10: PrôtêinCâu 1: Tại sao một số vi sinh vật sống được trong suối nước nóng có nhiệtđộ xấp xỉ 1000 độ mà prôtêin của chúng lại không bị hỏng?- Khi nhiệt độ môi trường quá cao có thể phá hủy cấu trúc không gian chiều củaprôtêin làm cho chúng mất chức năng (hiện tượng biến tính của prôtêin). Một số vi sinh vật sống được trong suối nước nóng có nhiệt độ xấp xỉ 1000 độC mà prôtêin của chúng lại không bị hỏng do prôtêin của các loại sinh vật này có cấutrúc đặc biệt nên không bị biến tính khi nhiệt độ cao.Câu 2: Tại sao khi ta đun nóng nước lọc cua thì prôtêin của cua lại đóngthành từng mảng?Trong môi trường nước của tế bào, prôtêin thường quay các phần kị nước vào bêntrong và bộc lộ phần ưa nước ra bên ngoài. nhiệt độ cao, các phân tử chuyển độnghỗn loạn làm cho các phần kị nước bên trong bộc lộ ra ngoài, nhưng do bản chất kịnước nên các phần kị nước của phân tử này ngay lập tức lại liên kết với phần kị nướccủa phân tử khác làm cho các phân tử nọ kết dính với...
Nội dung tài liệu
Doc24.vnBài tập Sinh học 10: PrôtêinCâu 1: Tại sao một số vi sinh vật sống được trong suối nước nóng có nhiệtđộ xấp xỉ 1000 độ mà prôtêin của chúng lại không bị hỏng?- Khi nhiệt độ môi trường quá cao có thể phá hủy cấu trúc không gian chiều củaprôtêin làm cho chúng mất chức năng (hiện tượng biến tính của prôtêin). Một số vi sinh vật sống được trong suối nước nóng có nhiệt độ xấp xỉ 1000 độC mà prôtêin của chúng lại không bị hỏng do prôtêin của các loại sinh vật này có cấutrúc đặc biệt nên không bị biến tính khi nhiệt độ cao.Câu 2: Tại sao khi ta đun nóng nước lọc cua thì prôtêin của cua lại đóngthành từng mảng?Trong môi trường nước của tế bào, prôtêin thường quay các phần kị nước vào bêntrong và bộc lộ phần ưa nước ra bên ngoài. nhiệt độ cao, các phân tử chuyển độnghỗn loạn làm cho các phần kị nước bên trong bộc lộ ra ngoài, nhưng do bản chất kịnước nên các phần kị nước của phân tử này ngay lập tức lại liên kết với phần kị nướccủa phân tử khác làm cho các phân tử nọ kết dính với phân tử kia. Do vậy, prôtêin bịvón cục và đóng thành từng mảng nổi trên mặt nước canh.Câu 3: Tại sao chúng ta lại cần ăn prôtêin từ các nguồn thực phẩm khácnhau?- Các prôtêin khác nhau từ thức ăn sẽ được tiêu hoá nhờ các enzim tiêu hoá và sẽbị thuỷ phân thành các axit amin không có tính đặc thù và sẽ được hấp thụ qua ruộtvào máu và được chuyển đến tế bào để tạo thành prôtêin đặc thù cho cơ thể chúng ta.Nếu prôtêin nào đó không được tiêu hoá xâm nhập vào máu sẽ là tác nhân lạ và gâyphản ứng dị ứng (nhiều người bị dị ứng với thức ăn như tôm, cua, ba ba…, trường hợpcấy ghép mô lạ gây phản ứng bong miếng ghép…).– Chế độ dinh dưỡng các axit amin không thay thế (cơ thể không tự tổng hợp đượcphải lấy từ thức ăn hàng ngày) do đó để phòng tránh suy dinh dưỡng (nhất là đối vớitrẻ em) nhất thiết là phải cung cấp đầy đủ lượng axit amin không thay thế (như trứng,sữa, thịt các loại…).Câu 4: Nêu chức năng của prôtêin?Doc24.vn– Prôtêin là thành phần không thể thiếu được của mọi cơ thể sống. Cấu trúc củaprôtêin quy định chức năng sinh học của nó. Prôtêin có cấu trúc và chức năng sinh họcđa dạng nhất trong số các hợp chất hữu cơ có trong tế bào.– Prôtêin có một số chức năng chính sau:+ Cấu tạo nên tế bào và cơ thể. Chúng đóng vai trò cốt lõi trong cấu trúc của nhân,của mọi bào quan, đặc biệt là hệ màng sinh học có tính chọn lọc cao. Ví dụ: côlagentham gia cấu tạo nên các mô liên kết, histon tham gia cấu trúc nhiễm sắc thể….+ Vận chuyển các chất. Một số prôtêin có vai trò như những “xe tải” vận chuyểncác chất trong cơ thể. Ví dụ: hêmôglôbin…+ Bảo vệ cơ thể. Ví dụ: các kháng thể (có bản chất là prôtêin) có chức năng bảo vệcơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh…+ Thu nhận thông tin. Ví dụ: các thụ thể trong tế bào…+ Xúc tác cho các phản ứng sinh hóa. Ví dụ: các enzim (có bản chất là prôtêin)đóng vai trò xúc tác cho các phản ứng sinh học…+ Điều hoà quá trình trao đổi chất. Các hoocmôn phần lớn là prôtêin có chứcnăng điều hoà quá trình trao đổi chất trong tế bào và trong cơ thể. Ví dụ: insulin điềuhoà lượng đường trong máu…+ Vận động. Nhiều loại prôtêin tham gia vào chức năng vận động của tế bào và cơthể. Ví dụ: miozin trong cơ, các prôtêin cấu tạo nên đuôi tinh trùng…+ Dự trữ. Lúc thiếu hụt cacbohiđrat và lipit, tế bào có thể phân giải prôtêin dự trữcung cấp năng lượng cho tế bào và cơ thể hoạt động. Ví dụ: albumin, cazêin, prôtêindự trữ trong các hạt của cây– Sự đa dạng của cơ thể sống do tính đặc thù và tính đa dạng của prôtêin quyếtđịnh.Câu 5: Nêu điểm khác nhau chính trong các bậc cấu trúc của prôtêin?Người ta phân biệt bậc cấu trúc của prôtêin:– Cấu trúc bậc một: Các axit amin nối với nhau bởi liên kết peptit hình thành nênchuỗi pôlipeptit. Cấu trúc bậc một của prôtêin thực chất là trình tự sắp xếp đặc thù củacác loại axit amin trên chuỗi pôlipeptit. Cấu trúc bậc một thể hiện tính đa dạng và đặcthù của prôtêin qua số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp của các axit amin.Doc24.vn– Cấu trúc bậc hai: Chuỗi pôlipeptit co xoắn hoặc gấp nếp tạo nên nhờ các liênkết hiđrô giữa các axit amin trong chuỗi với nhau tạo nên cấu trúc bậc 2.– Cấu trúc bậc ba: là hình dạng của phân tử prôtêin trong không gian chiều, doxoắn bậc cuộn xếp theo kiểu đặc trưng cho mỗi loại prôtêin, tạo nên khối hình cầu).– Cấu trúc bậc bốn: khi prôtêin có hay nhiều chuỗi pôlipeptit (cùng loại hay khácloại) phối hợp với nhau để tạo nên phức hợp prôtêin lớn hơn thì tạo nên cấu trúc bậcbốn của prôtêin. Các chuỗi pôlipeptit liên kết với nhau nhờ các liên kết yếu như liênkết hiđrô.* Chỉ cần cấu trúc không gian chiều của prôtêin bị hỏng (do nhiệt độ cao, độ pH,…) là prôtêin đã mất chức năng sinh học (hiện tượng biến tính của prôtêin).Câu 6: Kể tên các loại liên kết hóa học tham gia duy trì cấu trúc prôtêin?Các loại liên kết hóa học tham gia duy trì cấu trúc prôtêin:– Liên kết peptit hình thành giữa axit amin. Các axit amin nối với nhau bởi liênkết peptit hình thành nên chuỗi pôlipeptit tạo nên cấu trúc bậc của prôtêin.– Liên kết hiđrô. Cấu trúc bậc của prôtêin được giữ vững nhờ liên kết hiđrô giữacác axit amin gần nhau.– Liên kết kỵ nước. Khi các gốc kỵ nước (ví dụ gốc −CH3 của các axit amin) ởgần nhau, giữa chúng hình thành lực hút, đó là lực hút kỵ nước tạo nên liên kết kỵnước.– Liên kết đisunphua (-S-S-), góp phần hình thành cấu trúc bậc và bậc củaprôtêin.Câu 7: Nêu một vài loại prôtêin trong tế bào người và cho biết các chức năngcủa chúng?- Collagen và elastin tạo nên cấu trúc sợi rất bền của mô liên kết, dây chằng, gân.Kêratin tạo nên cấu trúc của da, lông, móng.– Hoocmôn insulin và glucagon do tế bào đảo tụy thuộc tuyến tụy tiết ra có tácdụng điều hòa hàm lượng đường glucô trong máu.– Các enzim thủy phân trong dạ dày phân giải thức ăn, enzim amylaza trong nướcbọt phân giải tinh bột, enzim pepsin phân giải prôtêin, enzim lipaza phân giải lipit.– Huyết sắc tố hêmôglôbin có chứa trong hồng cầu có vai trò vận chuyển ôxy vàcacbônic trong máu…Doc24.vnCâu 8: Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà và thịt lợn đều được cấu tạo từprôtêin nhưng chúng khác nhau về nhiều đặc tính, em hãy cho biết sự khác nhauđó là do đâu?- Trình tự các axit amin trên chuỗi pôlipeptit sẽ thể hiện tương tác giữa các phầntrong chuỗi pôlipeptit, từ đó tạo nên hình dạng không gian chiều của prôtêin và dođó quyết định tính chất cũng như vai trò của prôtêin. Sự sai lệch trong trình tự sắp xếpcủa các axit amin có thể dẫn đến sự biến đổi cấu trúc và tính chất của prôtêin. Sốlượng, thành phần và trình tự sắp xếp của các axit amin trên chuỗi pôlipeptit quyếtđịnh tính đa dạng và đặc thù của prôtêin.– Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà và thịt lợn mặc dù đều được cấu tạo từprôtêin nhưng chúng khác nhau về nhiều đặc tính là do chúng khác nhau về số lượng,thành phần và trình tự sắp xếp của các axit amin trên chuỗi pôlipeptit.Trên đây chỉ là phần trích dẫn 10 trang đầu của tài liệu và có thế hiển thị lỗi font, bạn muốn xem đầyđủ tài liệu gốc thì ấn vào nút Tải về phía dưới.

0 Bình luận



Bạn cần đăng nhập mới có thể viết bình luận




Nhận thông tin qua email


Cập nhật tài liệu hay và mới tại doc24.vn qua email



Hỗ trợ trực tuyến