Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Câu 3 (SGK trang 83)

Câu 3: Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau khi tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì còn những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?

Hướng dẫn giải

Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất trong thức ăn vẫn cần được tiêu hóa tiếp là : gluxit, lipit, prôtêin.

Câu 4 (SGK trang 83)

Câu 4: Khi ta ăn cháo hay uống sữa, các loại thức ăn này có thể được biến đổi trong khoang miệng như thế nào?

Hướng dẫn giải

. Khi ta ăn cháo hay uống sữa, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm :
- Với cháo: thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị men amilaza phân giải thành đường mantôzơ.
- Với sữa : thấm một ít nước bọt, sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ờ khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.

Câu 2 (SGK trang 83)

Câu 2: Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “nhai kĩ no lâu”.

Hướng dẫn giải

Nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “Nhai kĩ no lâu” là khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao. cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên no lâu hơn.

Câu 1 (SGK trang 83)

Câu 1: Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì?

Hướng dẫn giải

Thực chất sự biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng à sự cắt nhỏ. nghiền cho mềm nhuyễn và đảo trộn cho thức ăn thấm đẫm nước bọt.

Có thể bạn quan tâm