Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 23. Quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Câu 1 (SGK trang 94)

Câu 1: Vi khuẩn lam tổng hợp protein của mình từ nguồn cacbon và nito ở đâu? Kiểu dinh dưỡng của chúng là gì?

Hướng dẫn giải

Vi khuẩn lam tổng hợp prôtêin cho mình bằng sử dụng nguồn cacbon do quá trình quang tự dưỡng, sử dụng diệp lục a là chính. Nguồn nitơ là nitrogenaza cố định nitơ phân tử diễn ra chủ yếu ở trong tế bào dị hình.

Câu 3 (SGK trang 94)

Câu 3: Tại sao khi để quả vải chín qua 3 – 4 ngày thì có mùi chua?

Hướng dẫn giải

Để quả vải chín qua 3-4 ngày sẽ có vị chua vì dịch quả vải chứa rất nhiều đường. Ở vỏ quả nấm men xâm nhập trong quả và xảy ra quá trình lên men, chúng chuyển hóa đường thành rượu và từ rượu thành axit (có mùi chua).

Câu 2 (SGK trang 94)

Câu 2: Điền sự khác nhau của hai quá trình lên men vào bảng sau:

Đặc điểm

Lên men lactic

Lên men etilic

Loại vi sinh vật

 

 

Sản phẩm

 

 

Nhận biết

 

 

 

Hướng dẫn giải

Có thể bạn quan tâm