Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Lý thuyết
Mục lục
* * * * *

Bài 1 trang 84 SGK Công Nghê 6

Em hãy cho biết chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ bị hao tổn nhiều trong quá trình chế biến ?

Hướng dẫn giải

-  Khi nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố (vitamin), nhất là các vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin nhóm B và PP.
-  Chiên lâu sẽ mất nhiều vitamin, nhất là các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K.

Bài 2 trang 84 SGK Công Nghệ 6

Hãy kể tên các sinh tố tan trong nước và các sinh tố tan trong chất béo. Sinh tố nào ít bền vững nhất ? cho biết cách bảo quản ?

Hướng dẫn giải

 - Các loại sinh tố ( vitamin ) dễ tan trong chất béo: A, D, E, K.
    + Sinh tố C ít bền vững nhất. 
    + Cách bảo quản: - Nên bỏ thực phẩm vào khi nước đã sôi.
                                 - Khi nấu ko nên khuấy nhiều.
                                 - Ko đun nấu lại nhiều lần.
                                    (....)

Bài 3 trang 84 SGK Công Nghệ 6

Sau đây là những thực phẩm đc mua sắm để chế biến món ăn:thịt bò, tôm tươi, rau cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt,trái cây tráng miệng ( chuối,táo..)
Em hãy cho biết biện pháp bảo quản các thực phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng ?

Hướng dẫn giải

- Thịt bò,tôm : không ngâm rửa sau khi cắt ,thái vì vitamin và chất khoáng dễ mất đi .Không để ruồi bọ bâu vào sẽ bị nhiễm trùng biến chất .

- Rau ,củ ,quả ( rau cải ,khoai tây ,cà rôt ) : rửa thật sạch, cắt thái sau khi rửa ,chế biến ngay không để rau khô héo

- Củ quả ăn sống ,trái cây : Trước khi ăn mới gọt vỏ 

Bài 4 trang 84 SGK Công Nghệ 6

Muốn cho lượng sinh tố C trong thực phẩm không bị mất trong quá trình chế biến,cần chú ý điều gì ?

Hướng dẫn giải

Cần chú ý :

Không nên đun quá lâu 

Các loại ra củ cho vào luộc hay nấu khi nước đã sôi để hạn chế mất vitamin C 

Không đun nấu ở nhiệt độ quá cao , tránh làm cháy thức ăn .

Có thể bạn quan tâm