Cộng đồng chia sẻ tri thức Lib24.vn

Giải bài 46,47,48,49 trang 147 SBT Sinh học 10

Gửi bởi: Phạm Thọ Thái Dương 8 tháng 11 2019 lúc 9:56:33


Mục lục
* * * * *

Câu 46

Khâu đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu êtilic là đường hoá tinh bột (từ gạo, ngô, sắn...) thành glucôzơ nhờ nấm mốc. Trong quá trình đường hoá tinh bột, nấm mốc sản xuất enzim gì trong các enzim sau ?

A. Prôtêaza

B. Lipaza.

C. Amilaza.

D. Xenlulaza.

Lời giải:

Nấm mốc sản xuất enzim Amilaza.

Chọn C

Câu 47

Trước đây, trong nhà máy thuộc da, người ta dùng dung dịch NaOH để tẩy lông. Phương pháp này vừa độc vừa ăn mòn dụng cụ. Ngày nay, người ta có thể thay bằng enzim nào trong các enzim sau ?

A. Prôtêaza.

B. Lipaza.

C. Amilaza.

D. Xenlulaza.

Lời giải:

Người ta có thể thay bằng enzim Prôtêaza

Chọn A

Câu 48

Bằng cách nào vi sinh vật có thể hấp thụ được các chất có kích thước phân tử lớn như prôtêin, tinh bột, lipit, xenlulôzơ ?

A. Các phân tử nói trên vào tế bào theo cơ chế nhập bào.

B. Chúng khuếch tán trực tiếp qua màng sinh chất.

C. Chúng được vận chuyển qua kênh trên màng.

D. Chúng tiết ra các enzim tương ứng (prôtêaza, amilaza, lipaza và xenlulaza). Các enzim này phân giải các chất đó thành các chất có kích thước nhỏ như axit amin, đường đơn, axit béo. Chỉ khi đó, chúng mới được vận chuyển chủ động qua màng sinh chất.

Lời giải:

Chúng tiết ra các enzim tương ứng (prôtêaza, amilaza, lipaza và xenlulaza). Các enzim này phân giải các chất đó thành các chất có kích thước nhỏ như axit amin, đường đơn, axit béo. Chỉ khi đó, chúng mới được vận chuyển chủ động qua màng sinh chất.

Chọn D

Câu 49

Điều nào sau đây sai ?

A. Gạo nếp đồ xôi, rắc bột bánh men, sau 4-5 ngày có thể cất được rượu.

B. Trong bánh men chứa cả nấm mốc và nấm men.

C. Nấm mốc sản sinh amilaza tiến hành đường hoá (biến bột thành đường), còn nấm men tiến hành rượu hoá (biến đường thành rượu).

D. Gạo nếp đồ xôi, cấy nấm men tinh khiết vẫn có thể tạo ra được rượu.

Lời giải:

Ý sai là D.

Chọn D


Được cập nhật: 9 tháng 4 lúc 18:11:49 | Lượt xem: 351